Tháng Thanh niên và những dấu ấn của tuổi trẻ Nam Giang

Thứ sáu - 11/08/2023 10:04 495 0
Tháng Thanh niên năm 2023 là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, ngày hội lớn của tuổi trẻ huyện Nam Giang chào mừng sự kiện sinh nhật lần thứ 92 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023). Các hoạt động của tuổi trẻ toàn huyện đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, kịp thời, phù hợp với thực tiễn và đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi và Nhân dân
Tháng Thanh niên và những dấu ấn của tuổi trẻ Nam Giang

Tuổi trẻ Nam Giang tiên phong chuyển đổi số

 

Tháng Thanh niên năm 2023 là dịp để tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn, phát huy vai trò của thanh niên tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số. Với chủ đề “Tuổi trẻ Nam Giang tiên phong chuyển đổi số”, Huyện đoàn đã chủ động phối hợp với Công an huyện, VNPT huyện Nam Giang tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn ĐVTN cài đặt app chiếc ví điện tử VNPT money, ứng dụng VneID mã định danh điện tử mức 1, app Thanh niên Việt Nam cho hơn 2.000 ĐVTN và Nhân dân. Ngoài ra, Huyện đoàn đã triển khai số hóa các địa chỉ đỏ, điểm tham quan du lịch như: khu tưởng niệm 11 Liệt sĩ thôn Mực, điểm du lịch sinh thái Thác G’Răng, điểm tham quan du lịch cộng đồng Làng dệt thổ cẩm Zơ Ra; tuyên truyền cho ĐVTN tham gia tìm kiếm nghề nghiệp việc làm qua sàn giao dịch việc làm online, trao tặng 50 sim 4G sử dụng trong 02 tháng cho các tổ công nghệ số cộng đồng các thôn và ĐVTN tham gia hoạt động chuyển đổi số…

 

Tuổi trẻ tình nguyện tham gia xây dựng Nông thôn mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

 

Ngay sau khi triển khai Phát động Tháng thanh niên năm 2023, Huyện đoàn cùng các cơ sở Đoàn đã bắt tay ngay vào việc thực hiện các hoạt động đồng hành với địa phương trong xây dựng Nông thôn mới, tổ chức triển khai phong trào tuổi trẻ tình nguyện, triển khai xây dựng các công trình, phần việc cụ thể của thanh niên. Các hoạt động tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn như: sửa chữa, làm đường bê tông nông thôn, cầu dân sinh, xây dựng tuyến đường ánh sáng thanh niên bằng hệ thống đèn năng lượng mặt trời, xây dựng Nhà nhân ái, xây dựng sân chơi cho thiếu nhi, san đắp và lát gạch men nền nhà, trồng cây xanh, xây dựng các tuyến đường thanh niên tự quản, sửa chữa, làm mới sân vận động, xây dựng các bảng tin tuyên truyền… được triển khai đồng bộ và thu hút nhiều ĐVTN hưởng ứng tham gia.

 

Kết quả, trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn toàn huyện đã đảm nhận xây dựng và hoàn thành 35 công trình, phần việc thanh niên mang lại nhiều giá trị và lợi ích cho cộng đồng, theo đó, các cấp bộ Đoàn toàn huyện đã tiến hành xây dựng và bàn giao 02 Nhà nhân ái trị giá trên 300 triệu đồng, kết nối nguồn lực và xây dựng tuyến đường ánh sáng thanh niên bằng hệ thống đèn năng lượng mặt trời với 65 trụ bóng đèn trị giá 250 triệu đồng tại 02 xã biên giới La Êê, Chơ Chun, san lấp mặt bằng, đổ bê tông 100m vuông sân chơi thể thao tại xã Tà Bhing, xây dựng 01 lò đốt rác tại xã Tà Pơơ; san đắp 02 nền nhà, lát gạch men, xây 04 nền nhà cho hộ gia đình khó khăn, đổ bê tông 100m đường nông thôn, làm một cầu treo dân sinh, xây dựng 01 chuồng chăn nuôi cho hộ thanh niên phát triển kinh tế và nhiều công trình đồng hành với địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra Huyện đoàn đã vận động, kết nối nguồn lực trao tặng quà, sinh kế cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công, thăm hỏi tặng quà cho người có uy tín trong cộng đồng. Kết quả trao tặng 465 xuất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại các xã La Ê, Chơ Chun, Đắc Pring, Tà Pơơ, Tà Bhing, Cà Dy, Thạnh Mỹ với trị giá trên 200 triệu đồng, khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân.

Triển khai phát động hưởng ứng mô hình Dân vận khéo năm 2023 với chủ đề “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi cơ sở Đoàn một việc làm thiết thực xây dựng Nông thôn mới” cho các cơ sở Đoàn toàn huyện hưởng ứng tham gia.

 

Hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được tổ chức rộng khắp, đồng loạt thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh” vào ngày 19/3: tổ chức tổng dọn vệ sinh, thu gom phân loại rác thải các loại, đào hố rác tại các điểm dân cư, xây dựng lò đốt rác, cắt cỏ, nạo vét kênh mương, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh nhằm tạo mảng xanh, làm đẹp cảnh quan với gần 10.000 cây các loại (số liệu trồng cây tính trong 3 tháng đầu năm). Ngoài ra Huyện đoàn đã tiếp nhận, hướng dẫn sử dụng và phân bổ 3.000 bếp sạch 3G từ nguồn tài trợ của Công ty TNHH MTV Green Impact, thuộc dự án giảm thải khí nhà kính và bảo vệ sức khỏe cho các hộ gia đình trên địa bàn toàn huyện sử dụng.

 

Chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

 

Xác định đồng hành cùng thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, trong tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp như: tổ chức cho 40 ĐVTN tham quan mô hình HTX Nông lâm nghiệp A Liêng tại xã Tà Bhing; Phối hợp với Công ty Xuất khẩu lao động và hợp tác quốc tế HR – TRACIMECO tổ chức tư vấn cho ĐVTN 8 xã vùng cao, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi; Phối hợp với trường Cao đẳng Quảng Nam tổ chức tư vấn tuyển sinh cho các em học sinh trường THPT Tố Hữu, Nguyễn Văn Trỗi. Làm 01 chuồng chăn nuôi dê và trao tặng 03 cặp heo giống cho 03 hộ thanh niên đăng ký thoát nghèo. Ngoài ra còn tổ chức hướng nghiệp cho 201 Đội viên lớn trường THCS liên xã Cà Dy – Tà Bhing.

 

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi

 

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện quan tâm và triển khai tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên, góp phần tạo điều kiện, sân chơi cho thiếu niên, nhi đồng được rèn luyện, phát triển toàn diện. Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện tổ chức “Bữa cơm đội viên” cho 57 em học sinh tại điểm trường thôn Tà Pơ trị giá 3 triệu đồng. Tổ chức Truyền thông “an toàn mạng” cho học sinh trường THCS liên xã Cà Dy – Tà Bhing; Tổ chức điểm Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên đoàn” tại trường PTDTBT THCS Đắc Pring – Đắc Pre, tại đây đã tuyên dương 5 “Dũng sỹ làm việc tốt” của trường và trao 300 khăn quàng đỏ cho Liên đội, lắp đặt 01 hòm thư lắng nghe ý kiến trẻ thơ; 17/17 Liên đội trường học đã tổ chức Ngày hội“Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên đoàn” và Hội trại chào mừng 92 năm thành lập Đoàn TNTP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Huyện đoàn đã kết nối nguồn lực trao tặng 105 xuất quà, 02 xuất học bổng, 1.000 cuốn vở viết, 01 bộ trống Đội cho các em học sinh nghèo hiếu học và Liên đội trường học vùng khó khăn với trị giá gần 100 triệu đồng.

 

Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc

 

Huyện đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình “Tháng 03 Biên giới” - Biên cương Tổ quốc trong trái tim tôi, tổ chức thăm hỏi và trao tặng quà cho 06 người có uy tín trong cộng đồng tại xã La Êê và Chơ Chun trị giá 17 triệu đồng, thăm hỏi và trao tặng 05 suất quà (500.000đ/suất) cho các bác lão thành cách mạng, Cựu Thanh niên xung phong tại xã Đắc Pring, trao tặng 01 xuất quà cho Đồn Biên phòng La Êê, 01 xuất quà và 01 dàn máy vi tính cho Công an xã La Êê trị giá 50 triệu đồng. Chỉ đạo các Cơ sở Đoàn tại 06 xã biên giới phối hợp với Đồn Biên phòng tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959-03/3/2023) và 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989-03/3/2023), phát dọn tuyến đường lên cột Mốc giới và tổ chức Lễ chào cờ tại Cột mốc biên cương Tổ quốc với sự tham gia của đông đảo ĐVTN. Phối hợp với Công an huyện, Trung tâm VHTT-TTTH huyện tổ chức tuyên truyền Luật An toàn giao thông theo hình thức lưu động.

 

 

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh

 

Đã tổ chức hơn 30 buổi sinh hoạt Chi đoàn với nội dung phong phú, ý nghĩa như: Kỷ niệm 92 năm ngày thành lập đoàn; Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, đồng loạt tổ chức “Ngày đoàn viên” gắn với chủ đề của Tháng Thanh niên đã giúp nâng cao nhận thức, hành động cho đoàn viên thanh niên. Trong tháng Thanh niên đã có 373 hội viên, đội viên và thanh niên ưu tú được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với 14 lớp cảm tình đoàn được mở và 02 lớp học tập 04 bài lý luận chính trị cho ĐVTN.

 

Việc đưa Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp cũng luôn được chú trọng với 15 đợt học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp thu hút hơn 800 ĐVTN tham gia, cán bộ Đoàn và ĐVTN tiếp tục tham gia tốt cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII theo hình thức trực tuyến do Trung ương Đoàn phát động.

 

Các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được triển khai rộng khắp, thu hút nhiều ĐVTN gia với nhiều hoạt động như: giải bóng đá nam, bóng chuyền nữ, các trò chơi tập thể, trò chơi nhỏ, TeamBuilding, những bước chân vì cộng đồng chặng 9 đã tạo sự giao lưu gắn bó, đoàn kết trong lực lượng ĐVTN.

 

Những kết quả đã đạt được cũng cho thấy tuổi trẻ toàn huyện đã không ngừng sáng tạo, xây dựng một Tháng Thanh niên sôi nổi với những hoạt động cụ thể, những công trình, phần việc có sức lan tỏa lớn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

lichhuyen
 
lichubnd
 
lichubmt

 
documentContent?dDocName=PORTAL073760
documentContent?dDocName=PORTAL335269
HDND HUYEN NAM GIANG
 
thong tin quy hoach
 
danhba
 
CONG KHAI NGAN SACH 2
 
PHAT THANH VOV
 
tiepnhanphananhkiennghi 5
 
LIEN KET WWEB NAMGIANG RT 3
 
bandotheche

 
TIN XEM NHIỀU
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay81
  • Tháng hiện tại2,246
  • Tổng lượt truy cập429,000
PHÓNG SỰ - VIDEO
222
1111111
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây